Triển lãm thực tế ảo VR360 – Giờ trái đất

Triển lãm thực tế ảo VR360 – Giờ trái đất

Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của SEAP VR và hỗ trợ tư liệu của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, đã chủ trì và thực hiện Triển lãm thực tế ảo VR360 với tên gọi “Shape The Future”. Chiến dịch Giờ trái đất 2022 được phát động trên toàn thế giới với chủ đề “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ”.

 

Triển lãm có kết cấu một sảnh chính và bốn phòng chủ đề, bao gồm Hiện trạng, Tác động con người đến với môi trường, Giải pháp, Hoạt động và Công nghệ. Khách tham quan có thể truy cập triển lãm thông qua hình thức trực tuyến qua điện thoại, máy tính hoặc kính VR để khám phá hơn 100 bức tranh vẽ, ảnh chụp, mô hình, video và infographic, được thiết kế tỉ mỉ và khoa học. Mỗi tác phẩm đều có mô tả chi tiết về nội dung và ý nghĩa, xoay quanh vấn đề biến đổi khí hậu, các hành động của con người cả về mặt tích cực và tiêu cực đang có những ảnh hưởng như thế nào đối với môi trường sống, trái đất của chúng ta. Những hình ảnh tiêu biểu có thể kể đến như các thảm họa thiên nhiên hệ quả của biến đổi khí hậu như cháy rừng, hạn hán và bão lũ tại Việt Nam; những ảnh hưởng nguy hiểm từ các hoạt động của con người đối với thiên nhiên, bao gồm rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường, khai phá rừng và phá hủy môi trường sống của nhiều loài động thực vật;… Đồng thời, triển lãm cũng đề cao và lan tỏa những hành động thiết thực của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, chính phủ và người dân tại Việt Nam và trên thế giới trong công cuộc cứu lấy hành tinh xanh.

 

Áp dụng công nghệ thực tế ảo vào dựng hình 3D và tạo lập môi trường ảo, SEAP VR muốn truyền tải vai trò quan trọng của các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu. Phòng triển lãm có tính liên kết cao giữa các phòng, với sự kết hợp thống nhất giữa âm thanh, hình ảnh thiết kế và nội dung đi từ tình trạng hiện tại đến giải pháp và sáng kiến. 

 

Triển lãm thực tế ảo Shape The Future là một sáng kiến trong tình hình đại dịch COVID-19 , là kết quả của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra những giải pháp mới, cũng như áp dụng tối đa sự phát triển của các loại hình công nghệ mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Triển lãm đã thu hút sự chú ý qua hơn 50.000 lượt xem và xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, từ đó thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của người dân, hướng đến tương lai phát triển bền vững.

 

SEAP VR hân hạnh được đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong những nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi và thực hiện những hướng đi mới cho công tác tuyên truyền, truyền thông đối với cộng đồng, người dân tại Việt Nam về công tác bảo vệ môi trường..