Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam

Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam

Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam có chức năng và nhiệm vụ sưu tầm, lưu trữ và trưng bày các tư liệu, hiện vật đại diện cho quá trình hình thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Lực lượng TNXP Việt Nam và, phong trào thanh thiếu nhi qua các thời kì. Bảo tàng được sử dụng cho mục đích tuyên truyền và giáo dục truyền thống cách mạng đến đại chúng, từ đó lan tỏa tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Bảo tàng số bao gồm Phòng Khánh Tiết và các Phòng Trưng Bày theo chuyên đề. Trong đó, Phòng Khánh tiết cung cấp thông tin về các Chủ tịch và Bí thư theo các giai đoạn, cũng như các phần thưởng cao quý mà Nhà nước trao tặng cho Đoàn, Hội và Đội. Phòng Trưng bày bao gồm hai phần chia thành hai hành trình thời gian, lấy chủ đề là Khát vọng độc lập, thống nhất non sông (1931 – 1975) và Khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đổi mới và phát triển đất nước (1975 đến nay). Ngoài hai phòng chính còn có khu vực Lễ Tân và Sưu Tầm Hiện Vật..

 

Đây là kho tư liệu sống động, lưu trữ nhiều bức ảnh quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tấm gương thanh niên tiêu biểu từ 1931 đến nay (Ví dụ: Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Trần Văn Ơn,..). Hoạt động, đời sống của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc; hình ảnh tuổi trẻ cả nước hướng về biên cương, hải đảo bằng nhiều hoạt động, đóng góp thiết thực; các hoạt động sáng tạo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh góp phần tuyên truyền, bảo vệ môi trường, chủ quyền biển, đảo; giải pháp sáng tạo, hoạt động thiết thực nhằm phát triển kinh tế biển cũng được lưu trữ và trưng bày trong không gian ảo một cách chính xác, rõ ràng và khoa học.

 

Đặc biệt, bên cạnh công nghệ dựng hình 3D tạo lập không gian ảo, SEAP VR sử dụng kỹ thuật chụp scan 3D hiện vật để tái hiện lại mô hình 3D của nhiều hiện vật quý, như tượng anh hùng Kim Đồng, tượng anh hùng Lý Tự Trọng và bộ quân phục của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trịnh Tố Tâm, cùng nhiều hiện vật gắn liền với các anh hùng lịch sử khác. Các huy hiệu, báo, tem, lý lịch, thẻ Đoàn viên, giấy giới thiệu và cờ cũng được sưu tầm và trưng bày trang trọng trong không gian bảo tàng.

Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo thực hiện với mong muốn đây là một hệ sinh thái bảo tàng trên nền tảng công nghệ số từ Trung ương tới cơ sở. Ở đó, mỗi tỉnh, thành đoàn, Đoàn trực thuộc sẽ có một không gian số trưng bày, giới thiệu về lịch sử, truyền thống và các phong trào thanh niên sôi nổi, các công trình tiêu biểu của địa phương, tổ chức mình.

 

SEAP VR hân hạnh được đồng hành cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc ứng dụng công nghệ vào tổ chức các hoạt động tuyên truyền và giáo dục lòng yêu nước cho thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân.

Bảo tàng My thuật VN

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nhằm phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu về lịch sử mỹ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, 3D Tour của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày và giới thiệu các tài liệu hiện vật về lịch sử mỹ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trên nền tảng số. Bảo tàng cũng giữ một vai trò quan trọng trong lưu giữ phát huy giá trị truyền thống văn hóa và nghệ thuật của dân tộc Việt.

3D Tour tham quan bảo tàng đã phần nào truyền tải được hình ảnh và nội dung chú thích của trên 2200 hiện vật chọn lọc (từ hơn 20.000 hiện vật) được trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Không gian ấn tượng kết hợp giữa kiến trúc Pháp cổ và dân gian Việt nam được truyền tải sống động qua virtual tour bao gồm 24 phòng trưng bày, sắp xếp theo các bộ sưu tập và theo dòng chảy lịch sử sinh động của nền mỹ thuật Việt Nam. 

 

Các phòng trưng bày bắt đầu từ thời Tiền sử – Sơ sử gắn liền cùng nền văn minh lúa nước trong thời kì đồ đá và đồ sắt, tiêu biểu là các nền văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Đồng Nai và Óc Eo, cũng như sự tương tác qua lại giữa các nền văn hóa này được thể hiện qua nhiều công cụ sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí và trang sức. Qua đến thế kỷ 11 đến thế kỷ 19 với các thời đại Lý – Trần, Lê Sơ – Mạc – Lê Trung Hưng, Tây Sơn – Nguyễn, bảo tàng lưu trữ các hiện vật đá, đất nung và điêu khắc gỗ, bao gồm một số bảo vật quốc gia như tượng Phật bà Quan Âm của Chùa Hội Hạ và tượng Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc của Chùa Mật. Cuối cùng, các dấu ấn mỹ thuật cận đại, đương đại và kháng chiến cũng chiếm một phần lớn không gian bảo tàng, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ nghệ thuật phương Tây và bút pháp xã hội chủ nghĩa, nổi bật có bức Hai thiếu nữ và em bé của Tô Ngọc Vân, Bình phong của Nguyễn Gia Trí và Em Thúy của Trần Văn Cẩn. Ngoài ra, bảo tàng cũng trưng bày các bộ sưu tập quý, bao gồm tranh sơn mài, tranh nhuộm, tranh sơn dầu, tranh giấy đồ họa và tranh giấy hội họa.

 

Bằng việc sử dụng công nghệ scan 3D không gian, SEAP VR đã tái hiện lại những điểm đặc sắc nhất của bảo tàng, bao gồm hệ thống hiện vật phong phú và đa dạng; giải pháp trưng bày khoa học, hợp lý, hấp dẫn; chú thích âm thanh rõ ràng và cô đọng cũng như hệ thống ánh sáng hiện đại tạo điểm sáng cho hiện vật trưng bày. Từ đó, công nghệ thực tế ảo góp phần lớn trong việc khiến cho nhiệm vụ tuyên truyền và quảng bá nghệ thuật Việt Nam qua các di sản văn hóa phi vật thể, di vật, cổ vật và bảo vật quốc gia của bảo tàng không còn bị hạn chế trong ranh giới không gian và thời gian, có thể tiếp cận đến những người quan tâm ở bất cứ nơi đâu, tại bất cứ thời điểm nào.

 

SEAP VR hân hạnh được đồng hành cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ vào tổ chức các hoạt động trưng bày và giáo dục đông đảo khán giả trong và ngoài nước về các di sản văn hóa và nghệ thuật gắn liền với nền mỹ thuật Việt Nam.

Bảo tàng lịch sử TP.HCM

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là nơi bảo tồn và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quý được sưu tầm trong và ngoài nước Việt Nam. Chính vì thế, số hóa những hiện vật này và đưa không gian bảo tàng lên nền tảng số là một nhiệm vụ quan trọng trong công cuộc giáo dục văn hóa lịch sử nghệ thuật cho các thế hệ trẻ, một nội dung cần thiết và nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp ban ngành.

Tour 3D bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh được chia làm ba khu vực, mô phỏng lại chính xác các phần của Bảo tàng trong thực tế với 18 phòng trưng bày hiện vật theo chủ đề. Khu vực ở vòng ngoài cùng là khu vực ngoài trời, nơi trưng bày Súng Thần Công (thế kỷ 18 – 19) và toàn cảnh kiến trúc bên ngoài của Bảo tàng với các di sản văn hóa phi vật thể được ẩn chứa trong tòa nhà, cụ thể là ở các họa tiết trang trí kiến trúc. Hình ảnh scan 3D không gian đã phần nào truyền tải được chính xác sự giao lưu văn hóa Việt – Pháp trong công trình kiến trúc bảo tàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

 

Bên trong tòa nhà có hai khu vực chính. Đầu tiên là 12 phòng thuộc khu Lịch sử Việt Nam từ thời Nguyên thủy  đến thời Nguyễn trưng bày hiện vật xuyên suốt dòng thời gian của dân tộc Việt, bao gồm các phòng Thời Nguyên thủy (Cách nay khoảng 500.000 năm – 2.879 Tr. CN), Thời Dựng nước và Giữ nước (2.879 Tr. CN – 938), Thời Ngô – Đinh – Tiền Lê (939 – 1009), Thời Lý (1009 – 1225), Thời Trần – Hồ (1226 – 1407), Thời Lê sơ – Mạc – Lê Trung Hưng (1428 – 1788), Thời Tây Sơn (1771 – 1802) và Thời Nguyễn (1802 – 1945). Khu vực tiếp theo sưu tầm hiện vật đại diện cho Văn hóa các dân tộc phía Nam Việt Nam và một số nước Châu Á, trong đó có các phòng Văn hóa Champa (Thế kỷ 2 – 17), Văn hóa Óc Eo (Thế kỷ 1 – 7), Điêu khắc đá Campuchia (Thế kỷ 9 – 13), Sưu tập Dương Hà, Gốm một số nước Châu Á, Xác ướp Xóm Cải (Thế kỷ 19), Sưu tập Vương Hồng Sển, Văn hóa các Dân tộc phía Nam Việt Nam và Tượng Phật giáo một số nước Châu Á. Ngoài ra, 3D tour cũng cung cấp hình ảnh về quầy hàng lưu niệm, quán cafe của Bảo tàng, bãi đỗ xe và sảnh, giúp du khách có cái nhìn toàn diện về không gian Bảo tàng, dù không thực sự đặt chân đến đây.

 

Ứng dụng công nghệ scan 3D không gian vào công cuộc chuyển đổi số của Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh giúp tăng khả năng quảng bá di sản văn hóa Việt Nam trên khắp thế giới, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận của khách tham quan đến với các giá trị di sản văn hóa riêng biệt từ các nền văn minh đa dạng từ cổ chí kim. Những nỗ lực trong việc sử dụng công nghệ để hội nhập với văn hóa thế giới của Bảo tàng Lịch sử cũng nhằm mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trước xu hướng toàn cầu hóa.

 

SEAP VR hân hạnh được đồng hành cùng Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh trong hành trình nâng cao vị thế của mình với tư cách là một tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục, điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch di sản, và trở thành một Bảo tàng mà tất cả du khách bất kể khoảng cách địa lý đều có thể có được những trải nghiệm đầy ý nghĩa.