Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là nơi bảo tồn và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quý được sưu tầm trong và ngoài nước Việt Nam. Chính vì thế, số hóa những hiện vật này và đưa không gian bảo tàng lên nền tảng số là một nhiệm vụ quan trọng trong công cuộc giáo dục văn hóa lịch sử nghệ thuật cho các thế hệ trẻ, một nội dung cần thiết và nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp ban ngành.

Tour 3D bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh được chia làm ba khu vực, mô phỏng lại chính xác các phần của Bảo tàng trong thực tế với 18 phòng trưng bày hiện vật theo chủ đề. Khu vực ở vòng ngoài cùng là khu vực ngoài trời, nơi trưng bày Súng Thần Công (thế kỷ 18 – 19) và toàn cảnh kiến trúc bên ngoài của Bảo tàng với các di sản văn hóa phi vật thể được ẩn chứa trong tòa nhà, cụ thể là ở các họa tiết trang trí kiến trúc. Hình ảnh scan 3D không gian đã phần nào truyền tải được chính xác sự giao lưu văn hóa Việt – Pháp trong công trình kiến trúc bảo tàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

 

Bên trong tòa nhà có hai khu vực chính. Đầu tiên là 12 phòng thuộc khu Lịch sử Việt Nam từ thời Nguyên thủy  đến thời Nguyễn trưng bày hiện vật xuyên suốt dòng thời gian của dân tộc Việt, bao gồm các phòng Thời Nguyên thủy (Cách nay khoảng 500.000 năm – 2.879 Tr. CN), Thời Dựng nước và Giữ nước (2.879 Tr. CN – 938), Thời Ngô – Đinh – Tiền Lê (939 – 1009), Thời Lý (1009 – 1225), Thời Trần – Hồ (1226 – 1407), Thời Lê sơ – Mạc – Lê Trung Hưng (1428 – 1788), Thời Tây Sơn (1771 – 1802) và Thời Nguyễn (1802 – 1945). Khu vực tiếp theo sưu tầm hiện vật đại diện cho Văn hóa các dân tộc phía Nam Việt Nam và một số nước Châu Á, trong đó có các phòng Văn hóa Champa (Thế kỷ 2 – 17), Văn hóa Óc Eo (Thế kỷ 1 – 7), Điêu khắc đá Campuchia (Thế kỷ 9 – 13), Sưu tập Dương Hà, Gốm một số nước Châu Á, Xác ướp Xóm Cải (Thế kỷ 19), Sưu tập Vương Hồng Sển, Văn hóa các Dân tộc phía Nam Việt Nam và Tượng Phật giáo một số nước Châu Á. Ngoài ra, 3D tour cũng cung cấp hình ảnh về quầy hàng lưu niệm, quán cafe của Bảo tàng, bãi đỗ xe và sảnh, giúp du khách có cái nhìn toàn diện về không gian Bảo tàng, dù không thực sự đặt chân đến đây.

 

Ứng dụng công nghệ scan 3D không gian vào công cuộc chuyển đổi số của Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh giúp tăng khả năng quảng bá di sản văn hóa Việt Nam trên khắp thế giới, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận của khách tham quan đến với các giá trị di sản văn hóa riêng biệt từ các nền văn minh đa dạng từ cổ chí kim. Những nỗ lực trong việc sử dụng công nghệ để hội nhập với văn hóa thế giới của Bảo tàng Lịch sử cũng nhằm mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trước xu hướng toàn cầu hóa.

 

SEAP VR hân hạnh được đồng hành cùng Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh trong hành trình nâng cao vị thế của mình với tư cách là một tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục, điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch di sản, và trở thành một Bảo tàng mà tất cả du khách bất kể khoảng cách địa lý đều có thể có được những trải nghiệm đầy ý nghĩa.