SEAP VR

Thực tế ảo cuộc cách mạng cho trình diễn thiết kế kiến trúc tương lai?

Cách đây 10 năm, hình ảnh 3D và những thước phim mô phỏng dự án đã là mơ ước của các kiến trúc sư nhưng phương pháp trình diễn này đang dần bão hòa do góc nhìn đơn hướng, hàm lượng thông tin thể hiện không nhiều. Ngày nay, thực tế ảo (Virtual reality -VR) và thực tế tăng cường (Augmented reality-AR) đã mang những giấc mơ xa xôi tới gần ngay trước mắt, giúp kiến trúc sư có thể chạm vào và biến đổi thiết kế theo ý mình. Công nghệ VR và AR đang hướng tới kỷ nguyên mới về truyền đạt thông tin qua đôi mắt.

Sự thay đổi về phương thức truyền đạt thông tin là xu thế tất yếu, với kiến trúc sư thông tin bây giờ không chỉ còn là những bản vẽ kỹ thuật khô cứng trên giấy mà còn có cả dữ liệu số như những gì công nghệ thực tế ảo mang lại. Một trong những thách thức lớn nhất mà các kiến ​​trúc sư phải đối mặt là làm việc với khách hàng để thuyết phục họ rằng một công trình thực tế sẽ được hoàn thành trông giống hoặc tốt hơn so với bản thiết kế. Bất kể nhà thiết kế tài năng đến đâu, khách hàng cũng sẽ mất một khoảng thời gian để có thể tưởng tượng chính xác về một ý tưởng thiết kế hay đặt niềm tin hoàn toàn vào ý tưởng đó.

Vậy thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) là gì và có thể hỗ trợ cho kiến trúc sư sáng tác ra sao.

Trải nghiệm kính VR – SEAP Virtual

Thực tế ảo (VR)

VR cung cấp cho người xem những không gian mô phỏng 3D giả lập môi trường thực, thời gian thực theo một kịch bản thực tế. Người dùng đeo thiết bị kính chuyên dụng và nhập vai vào không gian đó. Hình ảnh và hiệu ứng bên trong đánh lừa não bộ làm người ta có ảo giác như đang trải nghiệm thật thông qua tác động trực tiếp tới thị giác và thính giác của con người. Các mức độ tương tác này sau đó sẽ được ghi lại nhằm tạo thành một phần phản hồi của khách hàng – tức là những khía cạnh nào của thiết kế mà khách hàng đặc biệt yêu thích? Họ đã tham gia tương tác ở đâu? Họ không thích điều gì? Cuối cùng, các phản hồi này được ghi lại và đưa vào thiết kế cuối cùng.

 

Thực tế tăng cường AR – Internet

AR là công nghệ đặt một lớp hình ảnh đã thiết lập sẵn lên trên hiện trạng thực tế, nó thêm hình ảnh, thông tin và người xem có thể tương tác với nó. AR được phát triển thành ứng dụng và sử dụng trên các thiết bị di động để trộn các thông tin kỹ thuật số vào thế giới thực, tăng cường nội dung cho thế giới thực, có thể giao tiếp thực ảo với nhau.

Các kiến trúc sư có thể đưa thiết kế của mình lên thiết bị di động và cho mọi người cùng nghiên cứu trải nghiệm trước công trình. Trong kinh doanh bất động sản người mua nhà dễ dàng khảo sát thăm quan công trình và xem ở bất kỳ chỗ nào bằng thiết bị riêng của mình.

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Đạt được lợi thế cạnh tranh

Với sự hoàn thiện về thiết kế và trải nghiệm, mô hình thực tế ảo VR sẽ là công cụ đắc lực nhất giúp khách hàng hình dung được hình ảnh thực tế khi hoàn thiện, đem lại hiệu quả hiển thị chính xác và thực tế hơn so với bản vẽ kỹ thuật và kết xuất 3D.

 

Tránh vòng lặp sửa lỗi

Về lý thuyết, việc đặt một khách hàng vào một mô hình trình chiếu ảo và chi tiết của thiết kế tòa nhà sẽ làm cho quá trình phản hồi, chỉnh sửa trở nên đơn giản hơn. Khách hàng có thể thấy rõ những gì họ thích và không thích trong bản thiết kế tốt hơn khi xem bản vẽ hoặc mô hình 3D, từ đó giúp các bên tiết kiệm thời gian chỉnh sửa. Những thay đổi theo thời gian thực cũng có thể diễn ra trong thế giới ảo, cho phép khách hàng hiểu được các đặc điểm thẩm mỹ cụ thể, chẳng hạn như màu tường, ánh sáng và thậm chí cả đồ nội thất.

 

Dự đoán các tình huống trong thực tế

Trong thiết kế kiến trúc, quản lý để điều hướng và ra quyết định đúng đắn về sơ đồ tòa nhà là một khía cạnh quan trọng, các tuyến đường thoát hiểm sẽ được công nghệ VR mô phỏng các phản ứng ở các tính huống trong thế giới thực.

Có thể nói, công nghệ VR đưa ngành kiến ​​trúc lên một tầm cao mới, cho phép người dùng không chỉ khám phá bên trong các cấu trúc ảo, tương tác với chúng mà còn có thể tạo ra các thiết kế vừa ý nhất.