SEAP VR

BẢO TÀNG THỰC TẾ ẢO

Bảo tàng thực tế ảo (Virtual Reality Museum) là giải pháp xây dựng không gian bảo tàng trưng bày thực tế ảo, mô phỏng hiện vật, tác phẩm bằng công nghệ 3D. Đồng thời giúp truyền tải những thông điệp, ý nghĩa của vật trưng bày đến người xem một cách hiệu quả.

Người dùng sử dụng điện thoại hoặc máy tính khi truy cập có thể tương tác hoàn chỉnh, di chuyển, quan sát tất cả các góc nhìn khác nhau đến tất cả các vị trí xung quanh như chính họ đang đứng quan sát, di chuyển trong các căn phòng, địa điểm mà hình ảnh chụp thông thường không bao giờ thực hiện được.

PHÂN LOẠI BẢO TÀNG THỰC TẾ ẢO

Bảo tàng ảo 3D

(Sử dụng cho loại hình bảo tàng chưa có sẵn)

Bảo tàng được thiết kế và mô phỏng trực quan hoàn toàn bằng công nghệ 3D. Loại hình này có ưu điểm là không giới hạn vị trí, diện tích hay ý tưởng so với bảo tàng được thi công ngoài thực tế.

Bảo tàng số Tuổi Trẻ Việt Nam

Bảo tàng Scan 3D

(Sử dụng cho loại hình bảo tàng thực tế đã có sẵn)

Scan 3D là công nghệ sử dụng thiết bị chuyên dụng là máy quét 3D để tiến hành thu thập dữ liệu, thông tin về hình dạng, kích thước của đối tượng sự vật, sự việc trong không gian thực tế. Những dữ liệu sau khi thu thập sẽ được xử lý chuyển đổi lên môi trường thực tế ảo, tức là môi trường 3D.

Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam

Phòng truyền thống - Phòng hồ sơ cá nhân web VR

(Sử dụng cho loại hình Phòng truyền thống, phòng hồ sơ cá nhân thực tế không có sẵn)

Bước vào kỷ nguyên số, làm thế nào để chuyển hoá toàn bộ dữ liệu, tài liệu, hiện vật thể hiện văn hoá doanh nghiệp sang một cách tiếp cận mới ấn tượng hơn, thú vị và tương tác nhiều chiều hơn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Xây dựng phòng truyền thống trực tuyến là một giải pháp hiệu quả trong việc trưng bày, giới thiệu những tài liệu, hiện vật; tái hiện quá trình hình thành, phát triển; ghi nhận những thành tựu, đóng góp của đơn vị; giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ công nhân viên.

Trải nghiệm ngay

Phòng truyền thống SEAP VR

CÁC LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG BẢO TÀNG THỰC TẾ ẢO

Thời buổi công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ trong đời sống, sáng tạo nghệ thuật ngày một phổ biến. Đáng chú ý, nhiều triển lãm, bảo tàng ở nước ta đã, đang áp dụng công nghệ hiện đại, đem đến cho công chúng trải nghiệm mới lạ, giàu cảm xúc. Có thể nói, việc các bảo tàng tiếp cận và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giới thiệu về các hiện vật được trưng bày của mình với đông đảo công chúng là cách làm cần thiết để quảng bá từ xa và thu hút, lôi kéo khách tham quan.

Trong bối cảnh ấy, một số bảo tàng đã bước đầu có những động thái chuyển đổi về cách thức đưa tư liệu, hiện vật đến gần với người xem. Ðồng thời, cũng theo xu hướng này, nhiều địa chỉ triển lãm trực tuyến, triển lãm 3D đã ra mắt công chúng và có sức hấp dẫn, thu hút người xem khá đông trong cộng đồng.

Bảo tàng thực tế ảo The Dalí Theatre

Trước đây, nói đến tham quan bảo tàng, nhiều người thường cảm thấy ngần ngại bởi sự khô cứng của các hiện vật hay không gian trưng bày thiếu sự hấp dẫn thì nay, bảo tàng ngày càng trở thành thiết chế văn hóa quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Sự ra đời của hệ thống bảo tàng tư nhân cùng những nỗ lực thay đổi, gia tăng trải nghiệm, tương tác với khách tham quan hay ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động trưng bày tại các bảo tàng lớn đã khiến công chúng không còn thờ ơ với bảo tàng.

Công nghệ số hóa và thực tế ảo đưa di sản văn hóa được số hóa đến cộng đồng, các nhà nghiên cứu, du khách trong và ngoài nước dễ dàng hơn, dưới nhiều hình thức và phương thức tiếp cận khác nhau, từ đó góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam, tạo ra các dịch vụ có giá trị gia tăng để bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững chính di sản đó. Đồng thời giúp các nhà khoa học có cái nhìn tổng quát về di sản và được hỗ trợ tốt nhất để tiến hành các thử nghiệm, can thiệp chính xác trong quá trình phục dựng và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa.

Trải nghiệm VR tại Di tích Cố đô Huế

Phòng truyền thống 15 năm TVSI

  • Số hóa những hiện vật tạo tác, phục vụ mục đích lưu trữ và trình chiếu.
  • Các mẫu vật 3D được số hóa dựa trên phương thức kết hợp nhiều công nghệ 3D bao gồm cả hình ảo (mô hình 3D tương tác và hình học không gian 3 chiều có độ phân giải cao) và dạng vật lý (cho ra một bản in 3D đầy đủ màu sắc cho cảm giác thật và hình ảnh 3D in trên các vật liệu công nghệ mới đáp ứng khả năng cho ra sản phẩm sao chép chuẩn xác).
  • Mô hình số hóa 3D được định hình bằng hình ảnh, ảnh nổi 3 chiều có độ phân giải cao và có khả năng chuyển đổi thành tệp ảnh 3D PDF phục vụ lưu trữ tài liệu và nghiên cứu khoa học.
  • Khả năng lưu trữ lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan tìm hiểu, nghiên cứu ngay cả khi trưng bày đã kết thúc.

5.1. KHÔNG GIỚI HẠN VỊ TRÍ ĐỊA LÝ Du khách đang ở bất cứ đâu trên Thế giới cũng có thể tham quan bảo tàng.

5.2. TƯƠNG THÍCH TRÊN MỌI THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ – Du khách có thể quan sát và tương tác với toàn bộ nội dung trưng bày một cách cụ thể, nhìn, ngắm từ đa dạng góc khác nhau. Tất cả hành động di chuyển, thưởng thức và tra cứu thông tin đều được thực hiện ngay tại chỗ, chỉ với nền tảng bảo tàng thực tế ảo trên màn hình thiết bị thông minh.

5.3. KHÔNG GIỚI HẠN THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG Cho phép du khách ghé thăm bảo tàng trực tuyến mọi lúc họ muốn.

6.1. ÂM THANH THUYẾT MINH NỀN

Nút chạm để phát, tạm ngưng thuyết minh. Du khách có thể nắm bắt thông tin tác phẩm, hiện vật trong khi tham quan.

6.2. các nút ấn liên hệ trực tiếp

Nút gọi điện, Zalo, xem Website, Facebook, các nền tảng MXH luôn được hiển thị ở thanh công cụ, tiện lợi cho khách tham quan CTA.

6.3. SƠ ĐỒ MẶT BẰNG DI CHUYỂN

Thể hiện vị trí đứng hiện tại, cung cấp sơ đồ toàn bộ bảo tàng, lối tắt di chuyển nhanh qua các khu vực.

6.4. Tính năng tour guide ảo

Tính năng này sẽ tích hợp một bạn Sales ảo hướng dẫn trực tiếp người xem. Từ đó có thêm những chỉ dẫn, điều hướng và thông tin để khách hàng tham quan Showroom ảo một cách dễ dàng, tăng trải nghiệm về việc nghe – nhìn trong Tour.

6.5. Live chat – LIVE Tour guide

Tính năng video call trực tiếp và hướng dẫn cho khách hàng ngay khi họ đang trải nghiệm Tour 360 trên thiết bị thông minh. Từ đó khách cũng dễ dàng kiểm tra, sử dụng thử các tính năng của sản phẩm thông qua những chỉ dẫn và thông tin được cung cấp trong quá trình video call tương tác.

7.1. thông TIN TÁC PHẨM, Hiện vật

Nút bấm ngay tại tác phẩm sẽ hiện ra bảng thông tin đầy đủ của tác phẩm, hiện vật

7.2. xoay 360 TÁC PHẨM, Hiện vật

Cung cấp cái nhìn cận cảnh đối tượng trưng bày, trực quan hóa một cách chi tiết từ chất liệu, hình dáng, thông số tác phẩm, hiện vật.

7.3. minimap – di chuyển tự do trong không gian

Di chuyển tự do hoặc di chuyển bằng các nút ấn, khách tham quan cũng có thể dễ dàng định vị vị trí bằng sơ đồ mini map. Tính năng này sẽ giúp cho du khách có thể biết được họ đang ở vị trí nào trong sơ đồ mặt bằng khu vực trải nghiệm. Họ có thể di chuyển sang các điểm khác một cách nhanh chóng khi cần thiết.

7.4. BẢO TÀNG WEB VR – tRA CỨU THÔNG TIN VÀ TƯƠNG TÁC VỚI NHÀ SỬ HỌC

Truy cập vào trang web của bảo tàng, du khách có thể tham quan, tìm hiểu hiện vật trên nền tảng 3D bằng cách sử dụng mũi tên trên màn hình để di chuyển, vừa ngắm các hiện vật trưng bày, vừa lắng nghe giọng thuyết minh truyền cảm của hướng dẫn viên ảo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn các chủ đề khác, du khách có thể truy cập vào phần Tra cứu thông tin hoặc Tương tác với nhà sử học.

Tương tác với nhà sử học – Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

8.1. TIẾT KIỆM CHI PHÍ THI CÔNG VÀ VẬN HÀNH BẢO TÀNG THỰC TẾ

  • Không mất chi phí thi công so với Bảo tàng thật.
  • Chi phí vận hành, duy trì sẽ hoàn toàn được lược bỏ.
  • Bộ máy nhân sự trở nên tinh gọn hơn nhờ công nghệ VR và các tính năng đã được tích hợp.

8.2. KHÔNG PHỤ THUỘC ĐỊA ĐIỂM THỰC TẾ – KHÔNG GIỚI HẠN Ý TƯỞNG

  • Dễ dàng triển khai những dự án độc đáo, không gian trưng bày không bị giới hạn bởi các yếu tố thi công thực tế.
  • Không giới hạn số lượng tác phẩm, hiện vật.
  • Đa dạng phương tiện truyền tải nội dung: text, ảnh, video, hiện vật 3D, hiệu ứng chuyển động và ánh sáng,…